Những rủi ro khi mở quán Trà chanh Ăn vặt, bạn cần tránh nếu muốn thành công

Những rủi ra khi mở quán Ăn vặt Trà chanh

Kinh doanh Trà chanh, đồ ăn vặt đã trở thành mô hình kinh doanh mới nổi, phù hợp với thị hiếu ăn uống và nhu cầu ngày càng gia tăng của mọi người. Thời gian gần đây, với việc chú trọng đầu tư vào thiết kế, các tiệm Ăn vặt Trà chanh trở nên thời thượng hơn và trở thành địa chỉ check in “sang-xịn” của giới trẻ. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì những rủi ro khi mở quán Trà chanh tồn tại khá nhiều, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu, cũng như chất lượng phục vụ. Sau đây là một số nguyên nhân có thể lý giải cho sự thất bại này. 

1.Thiếu kinh nghiệm kinh doanh, không lên một kế hoạch bài bản

thiếu kinh nghiệm kinh doanh

Để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cần phải chuẩn bị những kế hoạch thật sự cụ thể và chỉnh chu. Đặc biệt, khi kinh doanh, một bản kế hoạch khoa học, hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người đầu tư, nhất là những đối tượng chưa có kinh nghiệm. 

Thế nên, một trong những lý do mở quán Ăn vặt Trà chanh thất bại chính là sự sai lầm ở bước lên ý tưởng, dự trù các yếu tố tài chính, cũng như thiếu kiến thức trong pha chế, sáng tạo các loại đồ uống. 

2. Định vị sai trong phân khúc khách hàng

Cần tìm hiểu đặc điểm dân cư, thu nhập, hoàn cảnh và trình độ học vấn của người tiêu dùng tại khu vực dự định bắt đầu kế hoạch kinh doanh. Điều này hỗ trợ rất tốt trong quá trình định giá thức ăn, nước uống, hạn chế tối đa những rủi ro khi mở quán Ăn vặt Trà chanh

Định vị sai phân khúc Khách hàng

Theo đánh giá chung, học sinh, sinh viên là nhóm khách hàng có tiềm năng và sẵn sàng chi tiêu cho hoạt động này, dựa trên thói quen vui chơi, sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, mức giá cho một cốc trà chanh hay một món ăn vặt cũng phải dao động linh hoạt, phù hợp với khả năng tài chính của Họ.  

3. Xây dựng mô hình kinh doanh không rõ ràng :

Sau khi lựa chọn được phân khúc Khách hàng mục tiêu của Quán, Bạn cần phải xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh rõ ràng, để có kế hoạch chuẩn bị Tài chính, thuê mặt bằng, Thiết kế decor quán, …

Bạn cần phải xác định mình sẽ mở quán theo mô hình kiểu như thế nào :

xây dựng mô hình kinh doanh không rõ ràng

Mở quán Trà chanh Ăn vặt kinh doanh trên vỉa hè, Take Away, quán Lô nhà phố, quán góc 2 mặt tiền, Kiot chung cư, mở quán Không gian ngồi Bệt hay Máy lạnh cho dân văn phòng …

Để tìm hiểu về những mô hình quán Ăn vặt Trà Chanh đẹp hiện nay, dễ thu hút Khách hàng trẻ, Bạn có thể tham khảo bài viết :

4. Chọn không đúng vị trí Mặt bằng

lựa chọn sai vị trí mặt bằng

Dù bán trà chanh hay thức ăn đường phố thì mọi người cũng nên chú trọng đến yếu tố mặt bằng, bao gồm vị trí, diện tích và khu vực xung quanh. Sự bất cẩn trong quá trình sẽ có thể mang đến những rủi ro khi mở quán Ăn vặt cực kỳ lớn, thậm chí thua lỗ và đóng cửa chỉ sau thời gian ngắn. Năm bước quan trọng để lựa chọn mặt bằng trong kinh doanh có hiệu quả là:

  • Bước 1: Nghiên cứu kỹ vị trí sẽ thuê mặt bằng. Nên chọn địa điểm gần các khu đông dân cư như dãy trọ, trường học, ký túc xá hoặc cung văn hóa, thể thao.
  • Bước 2: Sàng lọc mặt bằng dựa trên yếu tố về giá và thông tin nhân khẩu học
  • Bước 3: Tìm hiểu thông tin giao dịch liên quan đến vị trí, phần đất dự định mua hoặc thuê. 
  • Bước 4: Thương lượng mức giá, và tuân thủ nguyên tắc trong hợp đồng nhà, đất theo quy định của pháp luật.
  • Bước 5: Kiểm tra mọi điều khoản ghi nhận trên hợp đồng, bao gồm 7 điểm quan trọng như sau: diện tích, giá, tiền cọc, tình trạng lúc bàn giao, thời gian thuê, ngày thuê và giá trị gia tăng hằng năm. 

5. Nguồn nguyên liệu không tốt, pha chế không ngon

Tiêu chí hàng đầu quyết định thành công của mô hình kinh doanh Trà chanh Ăn vặt là chất lượng của nguyên liệu đầu vào, cùng với kỹ năng pha chế. Khâu xử lý này nếu diễn ra thiếu nghiêm ngặt, chặt chẽ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của sản phẩm sau này.

Chọn nguồ nguyên liệu chưa tốt

Ngoài ra, đối với đồ uống, tay nghề và trình độ của các thợ pha chế chính là linh hồn hồn, tạo nên hương vị sáng tạo, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Vì vậy, cách mở quán Ăn vặt thành công chính là tạo nên sự khác biệt và đa dạng trong menu phục vụ.

6. Thiết kế quán Trà Chanh thiếu ấn tượng, trang trí không có sự khác biệt

Yêu cầu đối với một tiệm trà chanh ngày càng cao không chỉ ở chất lượng đồ uống mà còn thể hiện ở chi tiết thiết kế, trang trí mới lạ. Mọi người phải luôn cập nhật những xu hướng mới nhất của giới trẻ, thông qua Facebook, Instagram hoặc một số nền tảng xã hội khác. Điều này hỗ trợ cho quá trình lên ý tưởng tốt hơn, mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa phong cách cá nhân và sự thay đổi của của thời đại. 

>>> Bạn có thể xem thêm :

thiết kế quán thiếu ấn tượng, không thu hút

Việc bắt chước toàn bộ thiết kế không gian của một thương hiệu Trà chanh nổi tiếng có thể gây là hiệu ứng ngược trong tâm lý tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hóa trong kinh doanh.

Trang trí Quán thiếu điểm nhấn cũng là một yếu tố không gây ấn tượng với Khách hàng, một mẹo nhỏ cho Bạn là sử dụng Tranh Canvas và Tranh dán tường 3D trang trí cho quán.

>>> Nếu Bạn muốn tự tay Trang trí quán Ăn vặt Trà chanh của mình thật đẹp và ấn tượng, Bạn có thể tìm hiểu bài viết :

7. Không có kế hoạch Marketing thu hút Khách hàng mới, giữ chân Khách cũ

không có kế hoạch marketing đến Khách hàng

Việc cho rằng hoạt động marketing chỉ cần thiết đối với các chuỗi thương hiệu hoặc cửa hàng có quy mô và nguồn vốn lớn là quan điểm cực kỳ sai lầm, kìm hãm sự thành công của chủ đầu tư. 

Bán trà chanh, hay đồ ăn vặt thì vẫn được xem là mô hình kinh doanh thực tế, tạo doanh thu và thu lợi nhuận, thế nên, vai trò của bộ phận Marketing cực kỳ quan trọng. Một trong những rủi ro khi mở quán Ăn vặt Trà chanh chính là sự thiếu đồng bộ trong quảng bá sản phẩm với trải nghiệm thực tế, làm cho chính sách thu hút và giữ chân khách hàng thiếu hiệu quả.

8. Khâu vận hành bị lỗi

khâu vận hành bị lỗi

Sự chủ quan trong cách thức vận hành hoạt động của quán Ăn vặt Trà chanh sẽ gây nên thiệt hại về uy tín và doanh thu vô cùng lớn. Tất cả các bước từ kiểm định đầu vào, vệ sinh bảo quản, pha chế sản phẩm, và cho đến kỹ năng phục vụ chính đều là nền tảng góp phần xây dựng thành công của một thương hiệu đồ uống.

Cho nên, Bạn cần phải đưa ra chính sách lương, thưởng phù hợp, thúc đẩy sự hài lòng và động lực cống hiến nhiều hơn của nhân viên. 

9. Không đào tạo và giữ chân nhân viên

Nhân sự là một mắt xích vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành kinh doanh mô hình quán Ăn vặt, Trà chanh. Bạn nên dành thời gian để xây dựng bộ chính sách Lương – Thưởng – Phạt hợp lý, vừa giúp Nhân viên ý thức được công việc đang làm, vừa kích thích sự cống hiến của Họ để gắn bó lâu dài với Quán.

không đào tạo, giữ chân nhân viên

Khâu đào tạo và giữ chân nhân viên không tốt, sẽ khiến Chủ quán tốn rất nhiều thời gian, thất thoát chi phí và đánh mất sự tín nhiệm trong mắt khách hàng khi đến quán Ăn uống. Vì thế, hãy luôn training, đào tạo tay nghề và thái độ phục vụ của Nhân viên, để Quán của Bạn ngày một chuyên nghiệp hơn.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm :

10. Tạm kết: 

Thông tin đánh giá về nguyên nhân gây ra những rủi ro khi mở quán Ăn vặt Trà chanh có thể hỗ trợ cho quá trình lên kế hoạch kinh doanh tốt hơn, hứa hẹn lợi nhuận cao trong tương lai. Chúc Bạn thành công với dự án xây dựng thương hiệu Trà chanh, Ăn vặt cho riêng mình. 

 

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay